ความต้องการขนนกในยุโรปส่งผลให้เกิดการสังหารและการค้าอย่างคึกคักเป็นเวลาหลายสิบปี ในต้นศตวรรษที่ยี่สิบซึ่งเป็นช่วงที่การค้าเฟื่องฟูที่สุด นิวกินีส่งออกขนนกราว 80,000 ตัวต่อปีเพื่อทำหมวกสตรี กลุ่มอนุรักษ์นกในอังกฤษและสหรัฐฯออกโรงคัดค้าน และการล่าก็ลดลงเมื่อสำนึกในการอนุรักษ์เพิ่มขึ้น ในปี 1908 อังกฤษซึ่งปกครองนิวกินี ได้ออกกฎหมายห้ามล่านกเพื่อการค้าในบางพื้นที่ และในปี 1931 เนเธอร์แลนด์ก็สานต่อ

ปัจจุบันมีกฎหมายห้ามนำนกปักษาสวรรค์ออกจากเกาะยกเว้นเพื่อการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ชนพื้นเมืองนิวกินีนับถือปักษาสวรรค์เนิ่นนานก่อนคนภายนอกจะสนใจ ขนนกที่งดงามเคยเป็นสินสอดทองหมั้น ขณะที่ตัวนกมีบทบาทในตำนานพื้นบ้านในฐานะบรรพบุรุษและสัญลักษณ์ของเผ่า และทุกวันนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้น ชนพื้นเมืองคนหนึ่งบอกว่า “เรารักนกพวกนี้ คนในครอบครัวผม คือ ปักษาสวรรค์” จิลเลียน จิลลิสัน นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต อาศัยอยู่กับชนพื้นเมืองในนิวกินีมานานกว่าสิบปี เธอบอกว่า “ชาวบ้านมองว่า ขนนกเชื่อมโยงกับวิญญาณ เป็นสัญลักษณ์ของการถือกำเนิดและเป็นจุดกำเนิดของโลกครับ”

เครื่องแต่งกายอันแวววาวและจริตจะก้านในลีลาแห่งการเกี้ยวพาราสี ทำให้ปักษาสวรรค์เป็นศูนย์รวมความลี้ลับทางชีววิทยา ทำไมวิวัฒนาการซึ่งมักคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นใหญ่ จึงยอมรับและปล่อยให้มีการอวดโฉมงดงามเช่นนี้ ที่สำคัญ ถ้ามองในแง่ชีววิทยาแล้ว การทำตัวให้โดดเด่นเป็นจุดสนใจก็มีอันตรายและยังเป็นการล่อสัตว์นักล่าอีกด้วย

“ธรรมชาติบนเกาะนิวกินีไม่ได้มีเขี้ยวเล็บดุร้าย แต่สวมกระโปรงสีสดและมงกุฎแวววับอย่างเช่นการแสดงของนก” เอ็ด โชลส์ นักชีววิทยาจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งนิวยอร์ก บอก “ชีวิตบนเกาะค่อนข้างสบายสำหรับปักษาสวรรค์ สิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนที่ไหนทำให้นกชนิดนี้มีวิวัฒนาการแบบสุดขั้วอย่างที่เราไม่พบที่อื่น”

ถ้าธรรมชาติโหดร้ายกว่านี้ โชลส์บอกว่า “จะไม่เกิดวิวัฒนาการเช่นนี้หรอกครับ” ป่าของนิวกินีมีผลไม้และแมลงอุดมสมบูรณ์ตลอดปี บนเกาะเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติน้อยมาก เกาะที่ยาว 2,414 กิโลเมตรเคยเชื่อมต่อกับออสเตรเลียจนถึงเมื่อ 8,000 ปีก่อน จึงมีสัตว์ประจำถิ่นคล้ายเพื่อนบ้าน สัตว์มีถุงหน้าท้องและนกมีอยู่มาก แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรก (placental mammal) สูญพันธ์ไปหมดแล้ว จึงไม่มีลิงและกระรอกมาแย่งอาหาร ไม่มีแมวคอยไล่ล่า ทำให้ที่นี่เป็นสรวงสวรรค์ของนก ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 700 ชนิด

เมื่อไม่มีอะไรให้วิตก ปักษาสวรรค์จึงพัฒนาวิธีแข่งขันเพื่อสืบพันธุ์ ลักษณะต่างๆที่ทำให้นกตัวหนึ่งดูน่าสนใจกว่านกอีกตัวหนึ่งได้รับการส่งต่อสู่รุ่นลูกและพัฒนาขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป กระบวนการคัดสรรทางเพศของปักษาสวรรค์เปรียบได้กับ “ทฤษฎีการคัดสรรตามธรรมชาติของชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่ทำให้นกสีน้ำตาลชนิดหนึ่งมีจะงอยปากลักษณะต่างๆกัน" โชลส์อธิบาย "ที่นี่การเอาตัวรอดไม่สำคัญเท่าการหาคู่ให้ได้"

นอกจากนี้ชนิดอันหลากหลายของนกในนิวกินียังเป็นผลจากการมีแหล่งอาศัยหลากหลาย ตั้งแต่ทุ่งหญ้าสะวันนาชายฝั่งที่ชุ่มชื้นไปจนถึงป่าเมฆคลุมบนเขา หนองน้ำกระจายอยู่ตามที่ลุ่ม ในขณะที่ผาตั้งและโขดหินชันซ่อนอยู่ลึกเข้าไปในเขตเทือกเขาซึ่งบางยอดสูงถึง 4,877 เมตร

สภาพภูมิประเทศที่เกิดจากภูเขาไฟ แผ่นดินไหว และฝนชุกเขตเส้นศูนย์สูตร เป็นอุปสรรคในการย้ายถิ่น ทำให้นกที่อยู่คนละถิ่นพัฒนาและเกิดสายพันธุ์ใหม่ (ภูมิประเทศที่แบ่งแยกนี้เห็นได้จากความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองด้วย อย่างเช่น ในปาปัวนิวกินีซึ่งอยู่ตะวันตกของเกาะ มีภาษาพูดมากกว่า 750 ภาษา)

พื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะนิวกินียังเป็นป่าบริสุทธิ์ สัตว์ป่ายังไม่ได้รับการสำรวจอย่างครบถ้วน นักวิทยาศาสตร์สำรวจเทือกเขาโฟจาในจังหวัดอีเรียนจายาของอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเกาะ

 

นกปักษาสวรรค์ หางบ่วงขาว

Comment

Comment:

Tweet

เคยพบนกชนิดนี้แถวๆ อ่างเก็บนำห้วยศาลา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ

#5 By maprangwan1@gmail.com (110.49.248.19) on 2012-02-10 01:46

เคยกินครับ แต่ถ้าคุยกับเขารู้เรื่องเขาก็ไม่กินเราแล้ว อิอิquestion

#4 By anakin on 2009-03-26 09:38

แถวปาปัวนิกินี เค้าว่ามีคนป่ากินคน จิงปะคะ ไม่กล้าไปป่าละconfused smile

#3 By Pat's Song on 2009-03-26 08:39

มีสวยกว่านี้อีก โปรดติดตามตอนต่อไปbig smile

#2 By anakin on 2009-03-25 18:03

โอย หางงามมาก

นั่นสินะ ไม่มีนักล่าเลยวิวัฒนาการให้เด่นสะดุดตา(มากจนสะดุดตามนุษย์)ได้sad smile

#1 By เม็ดบ๊วย on 2009-03-25 17:01