ปักษาสวรรค์คอเพชร

 

ปักษาสวรรค์ราชา

ปักษาสวรรค์ซึ่งเป็นญาติสีฉูดฉาดของนกราเวนและกา คือปรากฏการณ์พิเศษของนก ซึ่งวิวัฒน์จากเครือญาติที่มีสีสันธรรมดาเมื่อหลายล้านปีก่อน จนมีถึง 38 สายพันธุ์ เฉพาะเกาะนิวกินีและหมู่เกาะรอบๆก็เป็นถิ่นอาศัยของนกชนิดนี้ 34 สายพันธุ์แล้ว ปักษาสวรรค์ตัวแรกๆเข้าสู่ยุโรปในฐานะของขวัญที่นิวกินีส่งมาถวายแด่กษัตริย์ในตะวันตก โดยมากับกองเรือของแมกเจลเลนและเทียบท่าสเปนเมื่อปี 1522

ลือกันว่านกประหลาดเหล่านี้มาจากแดนสวรรค์ ที่ซึ่งพวกมันสามารถเหินขึ้นสู่ฟากฟ้าได้โดยไม่ต้องขยับปีกและเท้าไม่แตะผืนโลก (ตำนานอาจมีที่มาจากข้อเท็จจริงที่ว่า นกชนิดนี้ถูกตัดปีกและเท้าออกในการค้าขนนก) ปักษาสวรรค์ที่มีชีวิตอยู่ในป่าธรรมชาติทำให้นักท่องเที่ยวชุดแรกๆตะลึงลาน “ผมถือปืนค้างอยู่ในมือ มัวแต่ตะลึงงันจนยิงไม่ออก” เรอเน เลอส์ซง นักธรรมชาติวิทยา เล่า เขาเดินทางมายังนิวกินีเมื่อปี 1824 และเป็นคนแรกที่บันทึกการพบนกชนิดนี้ “เหมือนดาวตกที่ทิ้งลำแสงยาวเหยียดไว้ตอนพุ่งผ่านท้องฟ้า”

ปักษาสวรรค์หางขาว

 

ปักษาสวรรค์ ก้นเหลือง

 

edit @ 10 Apr 2009 08:06:00 by anakin

Comment

Comment:

Tweet

sad smile
งานวื่นวือมากครับ แต่ก็ไม่ลืม แฟนคลับ

#2 By anakin on 2009-04-08 09:38

หายไปซะนาน หานกมาลงได้แค่ 2 ตัวเหรอจ๊ะ แต่เจ้าตัวคอเพชร น่ะตาดุน๊อะ สีแดงสวยค่ะ confused smile อะ โดนน้ำหน่อยนะ เที่ยวสงกรานต์ให้สนุกนะ เผื่อด้วยค่ะขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#1 By Pat's Song on 2009-04-08 09:32